Make your own free website on Tripod.com

สาธารณรัฐอาร์เจนตินา (Argentine Republic)

ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง อยู่ทางใต้ของทวีปอเมริกาใต้ มีพรมแดนด้านตะวันตกติดกับชิลี ด้านเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือติดกับปารากวัย โบลิเวียและบราซิล ด้านตะวันออกติดกับอุรุกวัยและมหาสมุทรแอตแลนติก
ภูมิอากาศ โดยทั่วไปมีอุณหภูมิแตกต่างกันระหว่างพื้นที่ภาคเหนือและใต้ของประเทศ
ภาคเหนือ - อากาศกึ่งร้อนกึ่งอบอุ่น (ฤดูร้อน 23-37 เซลเซียส / ฤดูหนาว 5-22 เซลเซียส)
ภาคใต้ - อากาศหนาวและฝนตก (ฤดูร้อน 10-21 เซลเซียส / ฤดูหนาว ต่ำกว่า 0 เซลเซียส)
บริเวณใต้สุดของประเทศมีลักษณะอากาศแบบแอนตาร์กติกซึ่งเป็นน้ำแข็งตลอดทั้งปี ทั้งนี้ บริเวณที่ราบแปมปัส (Pampas plains) มีอากาศอุ่นและชื้น อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคม และ 12 องศาเซลเซียส ตั้งแต่มิถุนายน ถึง กันยายน
พื้นที่ 2.8 ล้านตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 5 เท่าของประเทศไทย มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอเมริกาใต้ รองจากบราซิล และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก
ประชากร ประมาณ 39.50 ล้านคน (2549)
เมืองหลวง กรุงบัวโนสไอเรส (Buenos Aires)
เมืองสำคัญ Federal District, C?rdoba, Santa Fe, Mendoza, Tucum?n
ภาษา ภาษาสเปน เป็นภาษาราชการ
ศาสนา คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกร้อยละ 92 โปรแตสแตนท์ ร้อยละ 2 ยิว ร้อยละ 2 และอื่นๆ ร้อยละ 4
เชื้อชาติ ผิวขาว (ส่วนใหญ่มีเชื้อสายสเปนและอิตาเลียน) ร้อยละ 97 และอื่นๆ (เมสติโซ – ผิวขาวผสมชาวอินเดียนแดงพื้นเมือง ชาวอินเดียนแดงพื้นเมือง และกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่ชาวผิวขาว) ร้อยละ 3
อัตราการรู้หนังสือ ร้อยละ 97.1
หน่วยเงินตรา เปโซ (Argentine Peso: ARS): 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 3.14 เปโซ (ณ วันที่ 7 ส.ค. 2550)
เวลาต่างจากไทย ช้ากว่าไทย 10 ชั่วโมง

สถานที่ท่องเที่ยวประเทศอาร์เจนตินา

ลัส ตังเกรีอัส เด บัวโนสไอเรส

แทงโกเป็นการฉลองความเป็นลูกผู้ชาย ความผยอง และความรักที่รันทดของชาวอาร์เจนตินา การเป็นเจ้าของครอบครอง และความรักที่เจ็บปวด และเป็นทุกลมหายใจของชาว “ปอร์เตโญ” (ชาวเมืองบัวโนสไอเรส) ความทุกข์ระทมได้แปลงมาเป็นการเต้นระที่ละเอียดอ่อนและประณีต เป็นศิลปะที่สร้างสรรค์อย่างแท้จริงของอาร์เจนตินา ความนิยมของแทงโกขึ้น ๆ ลง ๆ ตั้งแต่ยุคฟื้นฟูในปี 1920 เมื่อคาร์โลส การ์เดล นักร้องที่มีบุคลิกดีแฝงด้วยความอ่อนโยนและลึกลับเขย่าอารมณ์ผู้คนทั้งประเทศก่อนที่จะเสียชีวิตลงอย่างน่าเศร้าด้วยอุบัติเหตุอย่างทางเครื่องบินในปี 1935 ตามหาเส้นทางของแทงโกเป็นทั้งเรื่องง่ายและเป็นไปไม่ได้

กระแสความนิยมแทงโกที่พลิกฟื้นขึ้นมาใหม่ยืนยันให้เห็นชัดเจนว่าดนตรีท้องถิ่นนี้สามารถอยู่รอดยุค “ร็อกแอนด์โรล” มาได้ โรงเต้นรำอย่างเอล เปียโค อัลมาเซน และ คาซา บลังคา ยังจัดแสดงการเต้นรำที่เร้าใจทุกคืน โดยนักเต้นรำแทงโก นักร้องและนักดนตรีระดับเยี่ยมของประเทศหากอยากดูแทงโกในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติแท้ ๆ บาร์ซูร์ บาร์คลาสสิกเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่ แสงไฟสลัว คือที่ที่ควรไป แต่ความสนุกจะเริ่มหลังเที่ยวคืนเท่านั้น ที่ตลาดนัดวันอาทิตย์ บริเวณพลาซาดอร์เรโก มีนักเต้นแทงโกสมัครเล่น โชว์ฝีมือตัวเองตามมุมถนน

ประเภท : ประสบการณ์ สถานที่
EI Viejo Almacen : 799 Avenida Balcarce, www.veljo-almacen.com
ราคา : $40 ต่อคนรวมเครื่องดื่ม
เมื่อไร : เวลาแสดง อาทิตย์ – พฤหัสบดี 22.00 น. ศุกร์และเสาร์ 21.30 น. และ 23.45 น.
Bar Sur : เลขที่ 299 Calle Estados Unidos, www.bar-sur.com.ar
ราคา : $15 (ไม่รวมเครื่องดื่ม แต่พิซซ่าฟรี 1)
เมื่อไร : จันทร์ – เสาร์ 20.00 – 04.00 น.

เอสตันเชีย ลา ปอร์เตญา

ทุ่งราบปศุสัตว์เขียวขจีที่กว้างใหญ่สุดตาและวัฒนธรรมโคบาลร่อนเร่เลี้ยงสัตว์ เป็นภาพลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับวิถีความเป็นไปของอาร์เจนตินามากที่สุด ผนวกกับชีวิตยุคดั้งเดิมในคฤหาสน์ของขุนนางเจ้าของปศุสัตว์อย่างที่เอสตันเชีย ลา ปอร์เตญา ช่วยให้เห็นภาพอันชัดเจนของความรุ่งเรืองในแบบอย่างเจ้าขุนมูลนายที่ยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ ความเชื่อ รวมทั้งวรรณกรรมของอาร์เจนตินา ริการ์โด กุยรัลเดส เจ้าของ และผู้บริหารลา ปอร์เตญา เป็นนักกีฬาโปโลระดับโลก และเป็นหลานชายตนโตในครอบครัวของนักประพันธ์มีชื่อเสียงของอาร์เจนตินาผู้เขียนเรื่องเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนเลี้ยงปศุสัตว์ ที่ทำให้เรื่องราวชีวิตของคนกลุ่มนี้โด่งดังขึ้นมา เอสตันเชีย ลา ปอร์เตญา เป็นที่พักพร้อมอาหารเช้า ในสไตล์โคโลเนียลบนพื้นที่ 1,250 ไร่ ปศุสัตว์แห่งนี้เป็นจุดหมายของนักโปโลสมัครเล่น ผู้ที่ไม่ใช่นักโปโลอาจพอใจขี่ม้าไปตามเส้นทางในป่าที่ถางไว้เรียบร้อยมากกว่า หรือไปเที่ยวเมืองใกล้ ๆ คือ อันโตนิโอ เด อาเรโก ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์โด่งดังที่อุทิศแด่ นักประพันธ์กุยรัลเดส และตำนานคนเลี้ยงสัตว์เร่รอน หมู่บ้านที่เงียบสงบแห่งนี้มีชื่อด้านช่างเงินและ ช่างหัตถกรรม ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานจากแรงบันดาลใจในวิถีชีวิตของคนเลี้ยงสัตว์

ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
ที่ไหน : 113 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบัวโนสไอเรส
อย่างไร : ติดต่อ Estancias Travel www.estanciastravel.com
ราคา : $125 รวมอาหารทุกมื้อและเครื่องดื่ม
ช่วงที่ดีที่สุด : สิงหาคม – เมษายน

เอสตันเชีย ลา เบนเกเรนเซีย

ผู้ที่มาอาร์เจตินาเป็นครั้งแรกอาจเลือกไม่ถูกว่าจะไปเที่ยวสัมผัสประสบการณ์แบบท้องทุ่งปศุสัตว์ที่ไหนดี เพราะมีที่ให้เลือกมากมาย ในแง่ความงาม ทิวทัศน์ และความมีน้ำใจ ทุ่งปศุสัตว์จากศตวรรษที่ 19 เอสตันเชีย ลา เบนเกเรนเซีย เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในแง่ที่อยู่ใกล้เมืองหลวง บนเนื้อที่ราว 15,000 ไร่ ที่มีปศุสัตว์ทุ่งข้าวสาลี และข้าวโอ๊ตอาจทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าบัวโนสไอเรสอยู่ห่างไกลเหลือเกินแต่มิตรไมตรีของเจ้าของไร่ ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกเป็นกันเอง เดิมเบนเกเรนเซียเป็นสวนสาธารณะปัจจุบันโด่งดังในฐานะสวนที่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน แขกสามารถเดินเล่นใต้ต้นสน หลิวและยูคาลิปตัสได้อย่างเพลิดเพลิน

หากจะให้ดียิ่งกว่านี้ ขี่ม้าเที่ยวในทุ่งปศุสัตว์โดยมีคนนำทาง หรือนั่งรถเทียมม้าแบบโบราณนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่มักจองมาเที่ยวทั้งวันธรรมดาหรือสุดสัปดาห์ แต่ไม่อยากที่จะหลีกหนีจากนักท่องเที่ยวคนอื่น เพราะพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลและมีสิ่งดึงดูใจมากมาย
ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
ที่ไหน : 121 กม. ทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส
อย่างไร : ติดต่อ Estancias Travel info@estanciastrvel.com www.estanciastravel.com
ราคา : $130 ต่อคน รวมอาหารทุกมื้อและขี่ม้า
ช่วงที่ดีที่สุด : สิงหาคม – เมษายน

เอสตันเชีย อาเซไลย์น

ที่เอสตันเชีย อาเซไลย์น นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้สัมผัส และแม้แต่เข้าไปในชีวิตแบบขุนนางเจ้าของท้องนาและไร่ปศุสัตว์ ผู้ซึ่งคฤหาสน์ยังคงตั้งอยู่บนประปรายตามชนบทอาร์เจนตินา เอนริกา ลาเร็ตตา นักเขียนเรื่องเกี่ยวกับสเปน และเป็นหนึ่งในเจ้าของไร่ปศุสัตว์ที่มั่งคั่งที่สุดคนหนึ่งของประเทศ สร้างคฤหาสน์ของเขาในปี 1922 สไตล์แขกมัวร์ในสเปน ที่ซึ่งลาเร็ตตาไปฮันนีมูนในช่วงต้นศตวรรษ 1900 ผลงานชิ้นเอกทางวรรณกรรมของเขา เช่น “The Glory of Don Ramiro” ใช้ท้องเรื่องจากตอนใต้ของสเปนในศตวรรษที่ 16 และอธิบายถึงที่มาของเครื่องประดับตกแต่ง สถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ของไร่ปศุสัตว์ของที่นั่นและยุคนั้นของสะสมของเขา จำพวกเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะแบบสเปนจากศตวรรษที่ 11 -17 ยังประดับตกแต่งเอสตันเชียในทุกวันนี้ ตัวบ้านตระหง่านเหนือสวนอันดาลูเซียที่เขียวขจี

ป่าไม้ยืนต้นเป็นส่วนหนึ่งของป่าอีเดนิก 4,000 ไร่ ซึ่งครอบคลุมไปถึงไร่นาและทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์รวมทั้งสิ้น 37,500 ไร่ แขกเพลิดเพลินกับความงามของภูมิประเทศได้โดยชมจากหลังม้า หรือเดินเท้า หรือจะผูกเปลนอนเล่นก็ได้

ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
ที่ไหน : 55 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแทนดิล ราว 388 กม. จากกรุงบัวโนสไอเรส(ไป – กลับ $115)
อย่างไร : ติดต่อ Estancia Acelain safaris@cerroindio.com.ar www.cerroindio.com.ar
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $145 ต่อคน รวมอาหารทุกมื้อสิ่งอำนวยความสะดวกและการขี่ม้า
ช่วงที่ดีที่สุด : เมษายน – พฤษภาคม และ กันยายน – ตุลาคม อากาศดี ส่วนพฤษภาคม – สิงหาคม สำหรับล่าสัตว์ที่เซร์โรอินดิโอลอดจ์

เอสตันเชีย ลอส อาลามอส

เอสตันเชีย ลอส อาลามอส เป็นเมืองเขียวชอุ่มไปด้วยไร่องุ่นและสวนผลไม้ ไม่ต่างจากเมืองเมนโดซาที่อยู่ใกล้เคียงกัน ใจกลางกูโย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่แห้งแล้งที่สุดของประเทศและร่องรอยที่เหลือของอดีตไร่ปศุสัตว์ขนาด 1,250,000 ไร่ ปัจจุบันพื้นที่ชลประทาน 30,000 ไร่ เป็นไร่องุ่น สวนมะละกอ แปลงผักและสวนผลไม้ สร้างเมื่อปี 1800 เป็นป้อมปราการ ตัวบ้านอิฐสีขาวเป็นบ้านของครอบครัวบอมบาลตั้งแต่ปี 1866 ต่อมาเป็นที่รู้จักในฐานะเป็นที่ชุมนุมทางวรรณกรรมและที่พักผ่อนในชนบทสำหรับผู้โด่งดังอย่าง จอร์จ หลุยส์ บอร์เจส ทุกวันนี้ ชีวิตที่ดี ๆ ยังมีให้เห็นท้ายสุดคุณจะรู้ว่าทำไมชาวเมนโดซาจึงเรียกบ้านของพวกเขาว่า La Tierra de Soly Buen Vino ดินแดนแห่งแสงแดดและไวน์ชั้นดี

ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
ที่ไหน : ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 965 กม. ห่างจากกรุงบัวโนสไอเรส เดินทางโดยเครื่องบินไปเมนโดซาใช้เวลา 2ซม.
อย่างไร : mailo@overnet.com.ar ในอเมริกาติดต่อ Over & Under Sporting & Specialty Travel info@argentinestancias.com หรือ www.overandunder.com
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $380 ต่อคนพัก 2 คน รวมอาหารทุกมื้อ บาร์ สิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมมากมาย
ช่วงที่ดีที่สุด : กุมภาพันธ์ – เมษายน และ ตุลาคม – ธันวาคม กิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดของเมนโดซา คือเทศกาลแห่งการเก็บเกี่ยว ต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ ปลายกุมภาพันธ์ – มีนคม

น้ำตกอีกวาซู

น้ำตกอีกวาซูไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่มีเสียงดังสนั่นหวั่นไหวกว่าน้ำตกใด ๆ จริง ๆ แล้ว น้ำตกอีกวาซูกว้างใหญ่กว่าน้ำตกไนแองการาด้วยซ้ำ (คนอเมริกาใต้เรียกไนแองการาว่า “หยดน้ำเล็ก ๆ ในใจพระเจ้า” เมื่อเทียบกับน้ำตาอันยิ่งใหญ่เองพวกเขา) ปริมาณน้ำกว่า 1,700 คิวบิกเมตรต่อนาทีมาจากหน้าผาสูงกว่า 60 ม. ก่อเกิดน้ำตกใหญ่น้องรวม 275 แห่ง (ช่วงฤดูฝนเพิ่มขึ้นเป็น 350 แห่ง) เป็นรูปเกือกม้าซึ่งกลายเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างตอนเหนือของอาร์เจนตินากับบราซิล ทั้งในบราซิลและอาร์เจนตินาสามารถมองเห็นความ อลังการของน้ำตกที่กว้างที่สุดของโลกแห่งนี้ (เฮลิคอปเตอร์ชมวิวมีเฉพาะจากทางบราซิล ซึ่งเพิ่มเที่ยวบินพิเศษในวันพระจันทร์เต็มดวง) อีกวาซูเป็นชื่อเมืองดั้งเดิมทางการ ซัลโตล เด ซานตามาเวีย ที่ตั้งเมื่อปี 1541 โดยนักสำรวจชาวโปรตุเกส กว่าร้อยละ 80 ของน้ำตกอยู่ในเขตอาร์เจนตินา รวมทั้งน้ำตกการ์กันตา เดล ดีอาโบล (ประตูนรก) ที่น่าระทึกใจอย่างยิ่ง มีเรือเฟอร์รีหรือรถเมล์ข้ามไปยังบราซิลตลอดเวลา เพื่อให้นักท่องเที่ยวเลือกชมวิวจากฝั่งนั้นด้วยตนเองว่าจะสวยกว่าด้านนี้หรือไม่ หากคุณอยากนอนหลับกับเสียงน้ำตกที่ดังกึกก้องให้พักที่โฮเต็ล ดัส กาตาราตัสในบราซิล หรือหากอยากตื่นขึ้นมาเห็นวิวนอกหน้าต่างสุดวิเศษรอบทิศทางที่คุณชื่นชอบ ก็เข้าพักที่เชอราตัน อินเตอร์เนชันแนล อาร์เจนตินา

ประเภท : น้ำตก โรงแรม
ที่ไหน : น้ำตกอีกวาซูติดชายแดนอาร์เจนตินาและบราซิลในอุทยานแห่งชาติอีกวาซู เที่ยวบินรายวันจากกรุงบัวโนสไอเรส 2 ซม.
Sheraton International Lguazu Re sort : www.sheraton.com
ราคา : ห้องคู่ริมน้ำตกเริ่มที่ $140
Hotel Das Catartas : www.tropicalhotels.com.br
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $ 165
ช่วงที่ดีที่สุด : ช่วงที่น้ำขึ้นสูง จากเมษายน – มิถุนายน เส้นทางเดินบางจุดอาจผ่านไม่ได้ แต่ในป่าจะเต็มไปด้วยผีเสื้อ ช่วงสิงหาคม – พฤศจิกายน เหมาะที่สุดสำหรับปีนป่ายรอบน้ำตก

เอสตันเชียส เกมเกมเตรอูและอัวชาอวย

ถึงแม้ เอสตันเชียส เกมเกมเตรอู ปศุสัตว์ส่วนตัวบนเนื้อที่ 625,000 ไร่ จะเป็นแค่จุดเล็ก ๆ บนผืนแผ่นดินที่กว้างใหญ่ไพศาลของปาตาโกเนีย แต่เป็นจุดหมายของนักตกปลา ดินแดนห่างไกลจากความเจริญของโลก ที่นี่มีฤดูตกปลาที่แตกต่างจากแหล่งอื่นของโลก รู้จักกันแพร่หลายว่าเป็นแหล่งตกปลาเทราต์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นศูนย์รวมนักตกปลาจากทั่วโลก ห้องพักทั้ง 5 ห้องอยู่ในฟาร์มปศุสัตว์คุณอาจเดินเที่ยวลุยลำธารในไร่กว้างจดขอบฟ้าเตือนความทรงจำวันเก่ายุคดินแดนอเมริกาตะวันตกที่หลงเหลืออยู่ กินกลางวันแบบบาร์บีคิวพื้นเมืองริมลำธาร และชมสัตว์ป่าบนยอดเขาหินแกรนิตแอนดีสที่สวยงาม จุดแบ่งเขตแดนอาร์เจนตินากับชิลีทางด้านตะวันตก นอกจากเลี้ยงปศุสัตว์ 25,000 ตัวแล้ว เกมเกมเตรอูยังเป็นสนามฝึกโปโลแขกที่มาพักเข้าชมนักเล่มโปโลที่ดีที่สุดฝึกซ้อมและฝึกม้าแข่งโปโล ถึง 40 ตัวได้

สำหรับประสบการณ์โคบาลที่แท้จริงในปาตาโกเนีย พักที่เอสตันเชีย อัวชาอวย ซึ่งเป็นฟาร์มปศุสัตว์อังกฤษผสมอาร์เจนตินาขนาด 37,500 ไร่ แถบเชิงเขาแอนดีส ที่ซึ่งมีม้าดี ๆ ที่เลี้ยงไว้จนคนหัดขี่ม้าใหม่ ๆ ยังกลายเป็นโคบาลได้อย่างสมภาคภูมิ พื้นที่กว้างทางตอนเหนือของปาตาโกเนียเหมาะเที่ยวบนหลังท้า แผ่นดินที่ผู้คนอาศัยไม่หนาแน่นเนินเขาทับซ้อน วิวทะเลสาบ ป่าทึบ เนินเขาสูงที่ซึ่งนกแร้งทำลัง หุบเขา และธารน้ำไหลผ่านช่องเขาแคบเบื้องล่าง นอกจากอาหารกลางวันพื้นเมืองแสนอร่อยที่เรียกว่า อซาโด้ คุณอาจขี่ม้าไปยังทุ่งหญ้าฤดูร้อน ซึ่งอยู่สูงขึ้นไปบนเขา ข้ามสันปันน้ำแปซิฟิก – แอตแลนติก หรือนั่งจิ๊ปข้ามเขามุ่งหน้าไปยังริมเมืองทะเลสาบ ซันมาร์ติน เด ลอสอันเดส น้อง ๆ เทือกเขาแอลป์แห่งสวิตเซอร์แลนด์ยกมาไว้ที่ปาตาโกเนีย

ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
San Martin de Los Andes : 2 ซม. ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส
Estancia Quem quem treu : 90 นาทีโดยรถยนต์ไปทางใต้ของซันมาร์ติน เด ลอสอันเดส
ราคา : $570 ต่อ 2 คน ต่อวัน รวมทุกอย่าง
ช่วงที่ดีที่สุด : พฤศจิกายน – เมษายน เหมาะตกปลา และมกราคม – กุมภาพันธ์ ดูการฝึกโปโล
Estancia Huechahue : 72 กม. ทางตะวันออกของซันมาร์ติน equitours@wyoming.com
ราคา : $240 ต่อคนต่อวันรวมทุกรายการ
เมื่อไร : พฤศจิกายน – เมษายน
ช่วงที่ดีที่สุด : ฤดูร้อนที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด ธันวาคม – มกราคม

เปรีโต มอเรโนและอุทยานภูเขาน้ำแข็งแห่งชาติ

แหล่งกำเนิดของภูเขาน้ำแข็งราว 300 ลูก ในภูมิประเทศแล้งอย่างไม่น่าเชื่อที่อุทยานภูเขาน้ำแข็งแห่งชาติ เหมือนเป็นกาวเคราะห์อีกดวงหนึ่ง เดินทางมายากลำบาก ขณะที่ภูเขาน้ำแข็งส่วนใหญ่กำลังละลาย แต่เปรีโต มอเรโน ซึ่งอยู่กลางอุทยานกลับใหญ่ขึ้น ขนาดของกำแพงน้ำแข็งกว้างเกือบ 5 กม. และอยู่เหนือผิวน้ำทะเล ลาโก อาร์เคนติโน 60 ม. เรือพาชมพูเขาน้ำแข็งขับเฉียดก้อนภูเขาน้ำแข็งเปรีโต มอเรโน ไปบนผืนน้ำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและสวยงามที่สุดด้วยโตรกธารที่เรียกว่าฟยอร์ดจำนวมาก

ภูมิประเทศและภูมิอากาศของที่นี่โหดร้ายหาที่เทียบได้ยาก ความหรูหราสะดวกสบายคอยคุณอยู่ทางใต้ของปาตาโกเนียที่โฮสเตเรีย อัลตา วิสตา ฟาร์มเลี้ยงแกะบนพื้นที่ 387,500 ไร่ เก่แก่ย้อนไปถึง 1910 และเปลี่ยนแปลงอย่างน่าชมเชยจากบ้านส่วนตัวกลายเป็นโรงแรมขนาดเล็ก 7 ห้อง ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนโบราณ ผู้มาพักสามารถเที่ยวชมภาพวาดยุคก่อนประวัติศาสตร์ในถ้ำ หรือขี่ม้าไปยังทุ่งราบด้านบนเพื่อชมพูเขาน้ำแข็งมอเรโน

ประเภท : ภูเขาน้ำแข็ง โรงแรม
Glaciers National Park : ปาตาโกเนีย มีเครื่องบินจากกรุงบัวโนสไอเรส ไป ริโอ กาลเลโกส ทุกวันใช้เวลาเดินทาง 3 ซม. และต่อเครื่องบิน (50 นาที) หรือรถยนต์ (3 ซม.) ไปยังเอลกาลาฟาเต
Hosteria Alta Vista : 32 กม. จากเอลกาลาฟาเต altavista@coteccal.com.ar
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $220 คุณอาจเลือกพักแบบรวมอาหารทุกมื้อเพิ่มอีก $170 ต่อคน รวมกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ขี่ม้าเดินเที่ยวพร้อมไกด์ ชมถ้ำ
เมื่อไร : ตุลาคม – เมษายน
ช่วงที่ดีที่สุด : มีนาคม – เมษายน ดูใบไม้ในช่วงฤดูใบไม่ร่วง ธันวาคม เหมาะการดูตัดขนแกะซึ่งทางโรงแรมมีราว 22,000 ตัว

บาริโลเช

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่เสียดายบรรยากาศเก่า ๆ ที่หายไปจากสกีรีสอร์ทใจกลางแหล่งทะเลสาบของอาร์เจนตินา ไม่มีใครปฏิเสธเลยว่าที่นี่มีทิวทัศน์ยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งของทวีป บาริโลเชมีองค์ประกอบเหมือนชนบทแถบเทือกเขาแอลป์ เต็มไปด้วยกระท่อมไม้ขนาดเล็กแบบชาเลต์ของสวิตเซอร์แลนด์ ร้านรวงชายคาฉลุลวดลายและภัตตาคารอาหารออสเตรีย – เยอรมัน ที่นี่ยังเป็นชนบทแห่งซ็อกโกแลตและฟองดู หากคุณชอบความงดงามตามธรรมชาติมากกว่าวัตถุตกแต่ง ลองมุ่งหน้าออกนอกเมืองและขับรถตามป้ายสัญลักษณ์สำหรับทัวร์ขับรถสามชั่วโมง ซึ่งเริ่มและจบลงที่บาริโลเช ทิวทัศน์ภูเขาและทะเลสาบที่นี่จะสวยงามแตกต่างกันทั่งสี่ฤดูรายการทัวร์ครึ่งวัน Circuito Chico เป็นการเที่ยวช่วงบ่าย ส่วนการเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ 240 กม. จะได้ชมทิวทัศน์ที่งดงาม ทั้งสองรายการจะพาชมทิวทัศน์ของอุทยานแห่งชาตินาอวลอัวปี แหล่งภูเขาสูงที่สวยงามน่าทึ่งของโลกแห่งหนึ่ง และเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุด รวมทั้งเป็นที่ตั้งของโรงแรมเยาเยา ในบริเวณพื้นที่ส่วนตัว 100 ไร่ ที่มีทำเลยอดเยี่ยมสร้างเมื่อปี 1937 บนเกาะกลางทะเลสาบภูเขาน้ำแข็งนาอวลอัวปี (สถิติปลาแซลมอลของอาร์เจนตินา 16 กก. จากที่นี่) เยาเยาเพิ่มฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากที่ปิดกิจการไปกว่า 15 ปี ปัจจุบันหนึ่งในโรงแรมรีสอร์ทติดอันดับของอเมริกาใต้อีกครั้งหนึ่ง ในฤดูหนาวมีสกีของบาริโลเชที่อยู่ใกล้ ๆ กัน รถกระเช้าลอยฟ้าพาขึ้นไปที่เขากาเตดราล ที่ความสูง 2,134 ม. ซึ่งมีทิวทัศน์สวยงามทุกฤดูกาล

ประเภท : เมือง ประสบการณ์ โรงแรม
Bariloche : แหล่งทะเลสาบ 2 ซม. จากบัวโนสไอเรสโดยเครื่องบิน
Circuitons Grande and Chico : ติดต่อจองบริษัททัวร์ หรือจะเลือกเดินทางโดยอิสระก็ได้
Llao Llao Hotel & Resort, Golf Spa : 24 จากบิโลเช llaollao@datamarkets.com.ar หรือ www.llaolllao.com
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $195 (นอกฤดูท่องเที่ยว) และตั้งแต่ $242 (ฤดูท่องเที่ยว)
ช่วงที่ดีที่สุด : มิถุนายน – สิงหาคม สำหรับเล่นสกีฤดูร้อน ธันวาคม – มีนาคม

รถไฟสายเหยียบเมฆ และเอสตันเชีย เอล บอร์โด เด ลัส ลันซัส

ชนบทที่สะดุดตาของซัลตามีซากปรกหักพังยุคก่อนโคลัมเบีย หมู่บ้านช่างฝีมือและแม่น้ำสีเงินจากแรธาตุไหลลงไปตามภูเขาแอนดีสที่มีหิมะปกคลุม แนวกัดเซาะนี้อยู่บริเวณชายแดนอาร์เจนตินา ชิลี เส้นทางรถไฟเฉพาะฤดูกาล “เอล เทรน อา ลัส นูเบส” (รถไฟสายเหยียบเมฆ) พาขึ้นระดับความสูงและหวาดเสียวชนิดคุณไม่มีวันลืม เป็นหนึ่งในเส้นทางที่พลาดไม่ได้เด็จขาด เส้นทางทัวร์ 15 ซม. เริ่มจากซัลตา เมืองอาณานิคมที่อนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดเมืองหนึ่งของอาร์เจนตินา เส้นทางผลงานแห่งความสำเร็จทางวิศวกรรมแห่งนี้เพิ่มก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 1948 รายการทัวร์รวมเส้นทางอุโมงค์รถไฟเปิดปิดที่อุโมงค์ได้เส้นทางทัวร์ข้ามสะพานเหล็กและสะพานรถไฟนับสิบ ๆ แห่งจุดสูงสุดอยู่ที่สะพานรถไฟระดับความสูง 60 ม. ข้ามหน้าผาทะเลทราย ลา โปลโบริยาก่อนจุดเลี้ยวกลับที่ ชัน อันโตนิโอ เด ลอสโคเบรส เมืองเหมืองเก่าของอินเดียแดงที่มีความสูง 3,960 ม. เหนือระดับน้ำทะเล

พักผ่อนที่เอสตันเชีย เอล บอร์โต เด ลัส ลันซัส หลังจากที่พลเอกมาร์ติน มิเกล เดกูเอเมสนำคนเลี้ยงสัตว์ต่อสู้ในสงครามกับผู้ภักดีต่อสเปนเมื่อต้นศตวรรษ 1800 จนได้รับชัยชนะหลายต่อหลายครั้ง ภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอาร์เจนตินา ทำให้ซัลตาเป็นเมืองที่มีชายเขตแดนต่อกับชิลีและโบลิเวีย ล้อมด้วยเชิงเขาแอนดีส และเป็นเมืองศูนย์กลางการเกษตรและปศุสัตว์ พื้นที่การเกษตรราว 27,500 ไร่ของที่นี่และเลี้ยงปศุสัตว์ซีบู ม้าปาโซ เปรูอาโน ที่โด่งดังและจัดไว้ให้แขกใช้บริการ อาหารพื้นเมืองมื้อใหญ่แต่ละภาคจะมีความแตกต่างเฉพาะถิ่น ปรุงอาหารจากเนื้อและส่วนผสมที่ได้จากในพื้นที่โรงแรม ซึ่งภูมิใจจัดให้โดยครอบครัวอาเรียส

ประเภท : ประสบการณ์ โรงแรม
EI tren a Ias Nubes : ไป – กลับ 15 ซม. ออกเดินทางเวลา 7 โมงเช้า ทุกวันจากซัลตา (จองล่วงหน้า)
อย่างไร : ติดต่อ La Veloz Turismotrenlasnubes@lavelozturismo.com.ar หรือ www.lavelozturismo.com.ar
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $70 ต่อคนรวมอาหารกลางวันบนรถไฟ
เมื่อไร : เมษายน – พฤศจิกายน
Estancia el Bordo de las Lanzas : 24 กม. ทางใต้ของสนามบินฮูฮุย boardlanz@cpsarg.com
ราคา : ห้องคู่เริ่มที่ $100 ต่อคน พัก 2 คน รวมอาหารทุกมื้อและบริการขี่ม้า
ช่วงที่ดีที่สุด : เมษายน – พฤษภาคม และตุลาคม – พฤศจิกายน (สัปดาห์ซํลตา) ในเดือนมิถุนายน เป็นสัปดาห์คนเลี้ยงสัตว์ที่ครื้นเครง