Make your own free website on Tripod.com

ข้อมูลน่ารู้ประเทศออสเตรเลีย

CAIRNS (แคนส์) The place to get away from it all...

หากเอ่ยถึงออสเตรเลีย หลายคนคงนึกถึงเมืองใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงอย่าง Sydney, Melbourne, Perth และ Brisbane แต่หากคุณลองพลิกดูแผนที่โลก คุณจะเห็นว่าออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่โตมาก เพียงแค่รัฐ Queensland ก็มีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 3 เท่า ซึ่งไม่น่าแปลกใจ เลยว่าออสเตรเลียนั้นจะมีเมืองที่สวยงามและน่าค้นหาสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่อีกหลายแห่งเลยทีเดียว และหนึ่งในนั้นที่มองข้ามเสียไม่ได้ก็คือ Cairns ซึ่งเป็น Top destination สำหรับผู้รัก แสงแดดหาดทรายและทะเล

Cairns City เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1.2 แสนคน และเป็นเมืองศูนย์กลาง (Major Centre) ของ Tropical North Queensland ซึ่งเป็นประตูสู่ The Great Barrier Reef, Rainforest ที่เขียวชะอุ่ม รวมถึงชายหาดสวยงามมากมายโดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะใช้ Cairns เป็นฐานทัพสำหรับ explore แหล่งท่องเที่ยวโดยรอบ ซึ่งคุณสามารถใช้เวลาทำกิจกรรมที่คุณรักแบบวันเดียว และกลับมาพักผ่อนใน Cairns ตัวเมืองเองก็มี Tour agent อยู่มากมายให้เลือก ที่นิยมเห็นจะเป็น Day Tour สำหรับดำน้ำดูความสวยงามและความอัศจรรย์ของแนวปะการังและปลาสวยงาม หรือเที่ยวชมธรรมชาติของป่า Rainforest ที่ Kuranda โดยนั่ง Scenic railway และ Skyrail Cableway นอกจากกิจกรรมข้างต้น คุณยังสามารถสนุกกับการ Rafting ได้อีกด้วย

ไฮไลท์ของที่นี่คือการนั่ง Jet Board ออกทะเลเพื่อไปดำน้ำชมปะการัง ซึ่งมีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม เป็นเดือนที่เหมาะสมที่สุด ที่จะดำน้ำทักทายปลาและสัตว์น้ำแสนสวยที่จะเข้ามาร่วมว่ายน้ำกับคุณ ส่วนเดือนมกราคมจนถึงพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่พักผ่อนของสัตว์น้ำ และวางไข่ (Kindergarten recruitment time) ในฤดูร้อน หลายคนคงอยากจะว่ายน้ำและนอนอาบแดด ชายหาดทางตอนเหนือของ Cairns ก็มีชายหาดมากมายรอคุณอยู่ แต่ที่มีชื่อเสียงและสวยงามนั้น เห็นจะเป็นที่ Trinity Beach ซึ่งเป็น beach ที่สวยงามและที่สำคัญ อยู่ห่างจาก Cairns เพียง 20 นาที ที่นี่มีคาเฟ่อยู่หลายร้าน และกีฬาทางน้ำให้คุณได้ท้าทายด้วย อีกแห่งหนึ่งก็คือ Palm Cove ที่นี่ได้รับการพัฒนาให้เป็น resort village ที่สวยงาม สำหรับในช่วง ระหว่างเดือน ตุลาคม ถึงเมษายน คุณอาจจะต้องระวังกับพวกแมงกะพรุน ซึ่งมีชุกในช่วงนี้ แต่ละหาดจะขึงตาข่ายกันอาณาเขตไว้ให้ เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์น้ำมีพิษ นักท่องเที่ยวที่ไม่อยากจะเหนื่อยกับกิจกรรม Outdoor ในตัวเมอง Cairns เองก็มีอะไรที่น่าทำมากมาย ทั้งการ Shopping ที่ The Pier ห้างใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรง Marina คุณสามารถใช้เวลาตลอดบ่ายนั่งจิบกาแฟมองดูเรือ Yotch สวยๆ กับบรรยากาศโรแมนติคที่นี่ก็ได้เช่นกัน ในวันเสาร์และอาทิตย์นั้น ภายใน The Pier Marketplace จะเปิดเป็นตลาดนัดที่ชื่อว่า The Mud Market จำหน่ายสินค้างานฝีมือ และของตกแต่งสวยงาม นอกจากนั้น สุดถนน Sheilds St. เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง Cairns Central ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดใน Cairns ร้านแฟชั่นนับ 100 ร้าน เสื้อผ้าทันสมัยมากมายก็สามารถหาได้ที่นี่

ตกเย็นอย่าพลาดกับ Night Market อยู่ตรงทางเดินริมทะเล (Esplanade) บน Abbot Street สินค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นของพื้นเมืองและ handmade เช่น Opal, พรมขนแกะ, ของที่ระลึกพื้นเมือง รวมทั้งมีการโชว์เป่าแก้ว (Glass Blowing) และสินค้าตกแต่งที่ทำจากแก้ว เป็นต้น ที่นี่เปิดให้บริการทุกคืนตั้งแต่ 16:30-23:00น. ใกล้ๆ กันนั้นจะมี Food court ตั้งอยู่ มีร้านอาหารหลากหลายให้ได้ลองชิม โดยเฉพาะอาหารเอาใจคนเอเชีย สำหรับนักช้อปสินค้า Brand Name ก็สามารถแวะไปจับจ่ายได้ที่ DFS Duty Free Shopping ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Night Market มากนัก ถ้าอยากสำรวจตัวเมือง Cairns ก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย การเดินยังเป็นวิธีที่ใช้ได้ดีสำหรับเมืองตากอากาศแห่งนี้ ภายในตัวเมืองเต็มไปด้วย Travel Agent ที่สามารถให้คำแนะนำกิจกรรมต่างๆ ที่คุณสามารถเลือกทำได้มากมาย ใน Downtown นี้เองก็เป็นแหล่งรวมร้านค้าต่างๆ ตั้งแต่ ร้าน Duty Free จนถึงสินค้าพื้นเมืองของชาวอะบอริจิน ที่น่าสนใจคือของพื้นเมืองของชาวออสซี่ เช่น ของกระจุกกระจิกที่ทำจากหนังจระเข้ ขนสัตว์ เซรามิค ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้และโลหะ รวมไปถึงโอปอลที่เลื่องชื่อ

นอกจากนั้น ร้านอาหารก็มีให้เลือกอยู่หลายร้าน ตั้งแต่ร้านหรูจนถึงร้าน food court มาถึง Cairins ทั้งที่ ไม่ควรพลาดเนื้อสเต๊กออสเตรเลีย และโดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ หากมีโอกาสลองสัมผัสบรรยากาศอาหารสไตล์ Mexican ที่ร้าน Mondo's Caf? Bar & Grill และอย่าลืมชิมไวน์ออสเตรเลียที่มีชื่อเสียง ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ริมทะเลและมีภูเขาสีเขียวชะอุ่มเป็น background ร้านนี้อยู่ที่โรงแรม Hilton Hotel นั่นเอง หรือคุณอาจจะลองลิ้มชิมรสอาหารทะเลที่ Raw Prawn Seafood เป็น seafood สไตล์ออสซี่ ตั้งอยู่ถนนริมหาด (The Esplanade) นี่เอง กิจกรรมหลังอาหารค่ำที่เป็นที่นิยมอีกอย่างหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่นี่ก็คือ การเสี่ยงโชคที่ The Reef Casino ตั้งอยู่ไม่ไกลนักจาก Marlin Marina ที่นี่มีเกมส์ให้คุณลองเล่นเสี่ยงโชคหลายอย่าง อาทิ Slot Machines, Money Wheel, Black Jack Roulette Etc. หากคุณเป็นพวกดวงไม่ถูกกับการเสี่ยงโชค Cairns ก็มี Nightclub หลายแห่ง ในบรรยากาศน่าสนุกต่างๆ กันไป ลองเดินไปแถวๆ ถนนริมชายทะเล (Esplanade) เลือกร้านที่คุณชอบและสนุกกับนักท่องเที่ยวหรือแม้แต่ชาวออสเตรเลียนที่เป็นมิตรก็ได้

ถ้าคุณยังมีเวลา และไม่ hang over จนลุกไม่ขึ้น แนะนำให้ลองแวะชม Cairns Museum ที่ตั้งอยู่หัวมุมถนน Sheilds St. และ Lakst St. เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของ Cairns และภาพต่างๆ ที่นำมาแสดงให้คุณดู (Pictorial Display) และแน่นอนศึกษาความเป็นมาของชนเผ่า Aborigin ที่น่าสนใจ หรือหากคุณสนใจในศิลปะ ก็อย่าพลาด Cairns Regional Gallery ตรงมุมถนน Abbott และ Sheilds St. Cairns มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ดึงดูดผู้คนมากมายให้มาเยี่ยมเยือน นักท่องเที่ยวมากมายประทับใจกับความลงตัวระหว่างธรรมชาติ กับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ Cairns ถือได้ว่าเป็น One Stop Destination สำหรบการพักผ่อนโดยแท้ ทั้งท้องฟ้ากับผืนน้ำ ป่าเขาเขียวชะอุ่ม กิจกรรมน่าท้าทาย หรือแม้แต่การพักผ่อนที่แสนสบายและสงบ Cairns ก็พร้อมที่จะหยิบยื่นความสุขเหล่านี้ให้กับคุณได้อย่างไม่ลังเล .... เชื่อแน่ว่า Cairns คงจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการเดินทางพักร้อนของคุณ แต่หากคุณเลือกที่จะไปที่อื่นแล้วหล่ะก็ ไม่น่าแปลกใจที่คุณจะเปลี่ยนใจไปเที่ยว Cairns!